A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị sơ kết Học kỳ I năm học 2021-2022

Hội nghị sơ kết Học kỳ I năm học 2021-2022

Ngày 26 tháng 01 năm 2022, Phòng GDĐT huyện Mỹ Lộctổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022. Dự hội nghị có đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên Phòng và các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trong toàn huyện. Hội nghị đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, quyết tâm khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành, với phương châm biến nguy” thành cơ”, biến thách thức thành cơ hội, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn huyện ngay trước thềm khai giảng năm học mới.

Có thể nói, kết thúc học kỳ I năm học 2021-2022, Ngành GDĐT huyện đã đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra: tích cực, chủ động tham mưu với UBND huyện; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục linh hoạt, thích ứng với dịch COVID-19... Trước hết, trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Phòng GDĐT xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiệnthích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19; chủ động tham mưu với UBND huyện trình Sở GDĐT, UBND tỉnh trong việc cho phép các trường học chuyển đổi hình thức dạy học phù hợp với tình hình ở từng địa phương; phối hợp kịp thời với ngành y tế xử lý nhanh các trường hợp nghi nhiễm SARS- COV-2, triển khai tiêm vắc xin cho toàn bộ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên (CBQL, GV, NV) và đặc biệt là học sinh (HS) THCS từ lớp 7, lớp 8 đến lớp 9 các trường THCS trên địa bàn huyện. Nhìn chung, các nhà trường đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, làm tốt công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động cha mẹ học sinh cho con em tiêm sớm, tạo lá chắn bảo vệ sức khỏe cho học sinh, tạo tiền đề để mở cửa trường học an toàn. Kết quả: tính đến ngày 25/01/2022 toàn ngành có 302/959=31.49% CB, GV, NV đã tiêm mũi 3 (trong đó Số CB, GV, NV từng cấp là: Cấp MN: 102/326. Cấp TH 75/342. Cấp THCS 125/291) và 2965/3298=89.9% học sinh đã tiêm mũi 2 trên tổng số học sinh trong độ tuổi tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Phòng đã chỉ đạo các nhà trường TH, THCS triển khai thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với các lớp 1, lớp 2 và lớp 6; Chỉ đạo các nhà trường lựa chọn đủcác bộ sách giáo khoa/môn học đối với lớp 2 và lớp 6 trong các bộ sách được UBND tỉnh và Sở GDĐT quy định. CBQL và GV dạy lớp 1, 2, 6 các trường trong toàn huyện đã tham gia Hội thảo thực hiện chương trình. Trường THCS Mỹ Hưng đã xây dựng 01 video bài giảng tham gia Hội thảo và được Sở GDĐT đánh giá cao. Tổ chức tập huấn cho 100% CBQL và giáo viên dạy lớp 2 và lớp 6 sử dụng bộ sách mới.

Song song với đó, công tác Kiểm định chất lượng giáo dục cũng được ngành chú trọng. Trong học kỳ I, có 2 trường Mầm non, 2 trường TH, 1 trường THCS đã nộp hồ sơ và được Sở GDĐT chấp nhận để đánh giá ngoài.Kết quả: đã có2 trường (mầm non Mỹ Hưng và Mỹ Thắng) được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định kiểm tra và công nhận trường đạt chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp - An toàn. Các trường TH Mỹ Hưng, TH Mỹ Trung, TH Mỹ Thuận, TH Mỹ Thắng, THCS Mỹ Thắng đã tích cực tham mưu với chính quyền địa phương xây dựng các phòng học, phòng chức năng còn thiếu theo quy định và hiện nay các công trình xây dựng đang được triển khai tại các nhà trường.

Trong công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ, Phòng đã tiếp tục triển khai việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp giáo viên theo các Thông tư số 01,04/2021/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT. Hiện tại, Phòng GDĐT và Phòng Nội vụ đã tham mưu UBND huyện trình Sở Nội vụ hiệp y, đã có kết quả hiệp y lần một; theo kết quả hiệp y lần một và Phòng Nội vụ đang tham mưu UBND huyện ra quyết định bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp mới cho 151 giáo viên Mầm non, 146 giáo viên Tiểu học và 154 giáo viên THCS. Phòng GDĐT cũng đã phối hợp với Phòng Nội vụ huyện tham mưu UBND huyện lập Hội đồng hoàn thiện hồ sơ cho 12 viên chức theo hướng dẫn của UBND tỉnh Nam Định.

Thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn của các cấp về công tác tài chính và huy động các nguồn lực, Phòng đãquán triệt, triển khai, giám sát đối với các trường về thu chi học phí và các khoản thu ngoài học phí; các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục (theo tinh thần Nghị quyết số 17/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh); xây dựng dự toán trình UBND huyện giao tự chủ tài chính cho các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập. Căn cứ vào quyết định giao tự chủ các CSGD chủ động xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ, xây dựng kế hoạch chi trong nguồn kinh phí được giao.

Trong học kỳ I, dù phải kết hợp linh hoạt giữa dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến, Phòng cũng đã tổ chức nhiều cuộc thi, hội thi tạo sân chơi trí tuệ bổ ích cho giáo viên và học sinh. Các cuộc thi trực tuyến trên mạng như: Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021; Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Cảnh sát biển Việt Nam; Hưởng ứng cuộc thi phòng chống Covid-19 trên mạng VC.Net; Cuộc thi trực tuyến ATGT cho nụ cười ngày mai năm học 2021-2022 … đã thu hút nhiều lượt giáo viên, học sinh tham gia. Tổ chức Cuộc thi “Học sinhvới ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021 cấp huyện. Qua cuộc thi đã chọn được 01 dự án tham gia Cuộc thi do Sở GDĐT tổ chức và Phòng GDĐT Mỹ Lộc là một trong hai Phòng GDĐT có dự án trong toàn tỉnh tham gia cuộc thi này. Đối với cuộc thi thiết kế bài giảng: có tổng số 74 bài giảng (trong đó cấp Tiểu học có 52 bài và cấp THCS có 22 bài) của giáo viên các trường tham gia cuộc thi thiết kế bài giảng cấp tỉnh do Sở GDĐT tổ chức.Hội thi Hùng biện tiếng Anh: Có10 em cấp TH, THCStham gia cấp tỉnh, có 05 em lọt vào vòng chung kết, cả 5 em đều đạt giải, trong đó có 1 Giải Nhì ( TH Mỹ Hưng),  2 giải Ba ( THCS Mỹ Hưng), 2 giải KK ( TH Mỹ Trung, THCS Mỹ Hưng).Cuộc thi giải toán bằng tiếng Anh dành cho học sinh lớp 5 cấp tiểu học đã thu hút 106 học sinh của 11/11 trường tiểu học trong toàn huyện tham gia. Kết quả có 63 học sinh đạt giải (trong đó: 8 giải Nhất, 14 giải Nhì, 19 giải Ba và 22 giải KK).

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong học kỳ I, toàn ngành giáo dục huyện quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2021- 2022: Tiếp tục tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo việc thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong trường học; Triển khai thực hiện kế hoạch giáo dục linh hoạt, thích ứng an toàn với dịch COVID-19 nâng cao chất lượng giáo dục; tiếp tục triển khai hiệu quả CT GDPT 2018 đối với lớp 1,2 và lớp 6.; chuẩn bị các điều kiện cho triển khai chương trình đối với lớp 3 và lớp 7; Tiếp tục đổi mới trong tổ chức các cuộc thi, hội thi, kỳ thi; Xây dựng đội ngũ nhà giáo và CBQLGD đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục hiện nay; Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số mạnh mẽ trong giáo dục; Thực hiện tốt công tác quản lý tài chính, tăng cường cơ sở vật chất; Nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm định chất lượng giáo dục; Tiếp tục thực hiện CCHC; đẩy mạnh các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021-2022

Ban biên tập Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Mỹ Lộc

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 20
Tháng 06 : 561
Tháng trước : 984
Năm 2022 : 6.709
Năm trước : 36.778
Tổng số : 51.470